TIN TỨC

Vừa tốt cho sức khỏe, vừa mạnh hơn Viagra, vừa có thể mua dễ dàng

Ngoài hương vị ngọt ngào pha chút đắng dịu giống như bản chất của tình yêu, ca cao còn mang lại một lợi ích hấp dẫn cho tình cảm lứa đôi. Đó là… kích thích "chuyện ấy". Không phải ngẫu nhiên mà Socola lại được lựa chọn là biểu tượng của tình yêu để các cặp đôi trao tặng nhau mỗi dịp Lễ tình nhân.

“Thần dược” của người Atzec và người Maya

Socola hiện nay được chế biến theo dạng thanh hay thỏi, có thể bao gồm một số hoặc tất cả các thành phần gồm ca cao, bơ ca cao, đường, sữa, đậu phộng... Sự tồn tại hay thiếu của các thành phần này hình thành các loại Socola như Socola đen, Socola sữa, Socola trắng… Ngoài những thành phần chính, nó có thể chứa chất nhũ hoá như lecithin đậu nành và hương liệu như vani. Tuy nhiên, dù có thể bớt đi thành phần nào nhưng bắt buộc không thể thiếu ca cao bởi nó là nguyên liệu chính làm nên hương vị đặc trưng của loại “bánh tình yêu” này. Công dụng kích thích dục năng của Socola cũng bắt nguồn từ ca cao.

Ngay từ thời cổ đại, người Atzec và người Maya đã tin rằng ca cao có thể tăng cường ham muốn tình dục và xem nó như là “thần dược”. Quê hương của ca cao ở trong rừng mưa nhiệt đới của lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ. Trước thế kỷ 16, hạt ca cao đã rất quý, nó được người Aztec dùng làm tiền tệ để trao đổi hàng hóa; 100 hạt ca cao tương đương một con gà tây. Người Maya và Aztec cổ rất quý cây ca cao, họ hái quả về đập lấy nhân giã nhỏ làm thành thứ nước uống bổ dưỡng để bồi bổ cơ thể và kích thích “chuyện ấy”. Vì cây ca cao nở hoa quanh năm nên 4 mùa đều trĩu quả, đây thật là điều kỳ lạ của thiên nhiên.

Sau thế kỷ 16, khi người châu Âu đến châu Mỹ, hạt ca cao theo những chiếc thuyền buồm đến Châu Âu và trở thành một loại thức uống quý tộc. Cái tên Latin của giống cây này là “Theobroma Cacao” nghĩa là “Thực phẩm của Chúa”. Người Aztec gọi thức uống từ hạt ca cao lên men là Xocolatl, nhưng người Tây Ban Nha không thể phát được cái tên như vậy nên biến thành Chocolat, và đến người Anh thì gọi là Chocolate. Tuy nhiên, lúc này thức uống ca cao chỉ được uống dưới dạng nóng vì trong bột ca cao vẫn còn nguyên bơ ca cao, dễ bị kết tinh thô nhám khi bị lạnh.

Giữa thế kỷ 17, người Anh cho bột ca cao vào bánh. Năm 1828, một nhà hóa học người Hà Lan tên Johannes Van Houten phát minh ra phương pháp ép bơ ca cao ra khỏi bột ca cao. Lúc này, người ta có thể uống lạnh thức uống ca cao với mùi vị thơm ngon. Năm 1875, nhà sản xuất Daniel Peter người Thụy Sĩ trộn bột ca cao, bơ ca cao, sữa bột, đường… và lần đầu tiên, chocolate sữa với mùi vị thơm ngon hơn được sản xuất công nghiệp. Năm 1879, Rodolphe Lindt phát minh ra máy nghiền ủ đảo trộn, giúp cho chocolate sữa có cấu trúc mịn, đồng nhất và mùi vị dễ chịu. Kể từ đây, quy trình sản xuất chocolate sữa quy mô công nghiệp đã gần hoàn chỉnh. Nhiều nhãn hiệu chocolate nổi tiếng lần lượt ra đời.

Ngày nay, chocolate đã trở thành quà tặng không thể thiếu trong ngày Valentine – ngày Lễ Tình yêu (14/2) hiện phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Một trong những slogan được dập nổi trên những miếng chocolate là “Be Mine” (Hãy là của anh/em). Người ta cho rằng, nếm một miếng chocolate bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị chát đắng, ngọt bùi..., cũng giống như khi bạn nếm trải đầy đủ những cung bậc của tình yêu. Không chỉ vậy, chocolate còn mang một ý nghĩa thú vị mà chỉ những cặp tình nhân có một đêm Valentine ấm áp bên nhau mới cảm nhận được.

 

Chứa chất kích thích dục nặng

Không phải tự nhiên mà người Aztec và người Maya lại quý trọng ca cao như vậy. Các nghiên cứu phân tích hợp chất hóa học có trong hạt ca cao đã lý giải điều này. Năm 2004, các bác sĩ tại bệnh viện Milan (Ý) bắt tay vào nghiên cứu tác dụng của ca cao với việc đặt câu hỏi với 200 phụ nữ về mức độ tiêu thụ các sản phẩm từ ca cao và cảm xúc của họ trong tình dục. Kết quả khá ấn tượng. Những phụ nữ tiêu thụ chocolate hàng ngày cho biết, mức độ hài lòng của họ về tình dục cao hơn những người hiếm khi hoặc không dùng các sản phẩm này.

Từ phát hiện thú vị này, các bác sĩ tiến hành phân tích các thành phần trong chiết xuất từ hạt ca cao và mọi việc đã được sáng tỏ. Trong hạt ca cao chứa một lượng nhỏ chất anandamide có tác dụng tạo sự hưng phấn và vui vẻ cho con người như hóa chất Tetra Hydro Cannabinol (THC) có trong cần sa nhưng lại không gây hại đến não như THC. Tuy nhiên, chất làm nên công dụng thực sự của ca cao không phải anandamide mà là phenylethylamine. Chất này giúp tạo ra dopamine trong trung tâm khoái cảm của não. Nó cũng tình cờ xuất hiện trong những cơn “cực khoái” khi chúng ta “yêu”.

Ca cao và những sản phẩm từ ca cao (chocolate) được các chuyên gia y tế khuyến khích sử dụng từ lâu do có công dụng tốt cho sức khoẻ. Các hợp chất flavonoid có trong ca cao kích thích thần kinh, tạo cảm giác dễ chịu, ảnh hưởng đến lượng serotonin ở não, khiến tăng ham muốn tình dục. Các kết quả nghiên cứu dịch tễ và lâm sàng chứng tỏ ca cao có tác dụng bảo vệ các phân tử low density lipirotein (LDL) khỏi sự oxy hoá, giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa mạch máu.

Mặt khác, các flavonoid trong ca cao còn có khả năng chống oxy hoá cao. Flavonoid làm giảm sự hình thành các gốc tự do, tăng tính ổn định của màng tế bào, ngăn ngừa lão hoá. Ca cao còn có khả năng cải thiện chức năng của tế bào nội mô mạch máu do đó duy trì tính đàn hồi của mạch, tăng cường chức năng của hệ miễn dịch và chống viêm. Ngoài ra, ca cao chứa nhiều flavonoid có chức tăng tăng cường sinh tổng hợp nitric oxide (NO) trong cơ thể. NO là chất trung gian làm các tế bào cơ trơn ở động mạch, thể hang của dương vật giãn nở. Do đó khiến lượng máu dồn về bộ phận sinh dục nhiều hơn. Giúp cải thiện tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới.

Ngoài tác dụng kích thích dục năng thì ca cao còn mang lại nhiều lợi ích khác cho con người. Nó rất giàu dinh dưỡng; hạt ca cao chứa 50% lipit, 20% protit và 10% tinh bột, một ít đường và cocain. Chocolate nóng là một thức uống chủ yếu trong bữa ăn sáng hàng ngày của người dân Tây Ban Nha. Một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ do tiến Sĩ Diane Becker thuộc trường Đại học Y khoa đứng đầu thì vừa chứng minh rằng, ăn chocolate thường xuyên giúp giảm nguy cơ đông máu và tắc nghẽn các mạch máu, nguyên nhân gây những cơn đau tim.

Theo Tiến sĩ Becker, chất hóa học trong hạt cacao được gọi là flavonoid có tác dụng tương tự như thuốc Aspirine đối với bệnh tim mạch, làm giảm nguy cơ hình thành những cục máu đông. Các nhà nghiên cứu Anh thuộc trường Đại học Nottingham cũng vừa ghi nhận rằng, thức uống chứa cacao giàu Flavanol, một trong những chất chống oxy hóa chính tạo thuận lợi cho sự lưu thông của máu, nuôi dưỡng một số khu vực chủ chốt của não. Tiến sĩ Ian Mcdonald dẫn đầu nghiên cứu trên giải thích rằng, chất cacao có thể kích thích não ngay sau khi được tiêu thụ, giúp cải thiện khả năng tập trung và suy nghĩ sáng suốt hơn.

 

Hãy thay thế Viagra bằng chocolate

Đó là khuyến cáo rất nghiêm túc của bà Dora Akunyili, Giám đốc cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Liên bang Nigeria.

Khi tiếp ông Erelu Obaba - Phó Thống đốc một trong các bang của nước CHLB Nigeria, Tiến sĩ Akunyili đã khẳng định với các cư dân Nigeria rằng: nếu muốn cải thiện khả năng tình dục, họ có thể dùng một tách chocolate thay cho viên thuốc Viagra nổi tiếng.

Bà Akunyli đưa ra dẫn chứng rằng, Ủy ban phát triển Cacao quốc gia (NCDC) vừa công bố một tài liệu đề cập về các tính năng tăng cường khả năng tình dục của chocolate. NCDC cho biết, công ty thực phẩm “Feeding your imagination” của Anh chuẩn bị tung ra thị trường 6 loại chocolate giàu năng lượng giúp cải thiện tâm trạng bực bội và khả năng tình dục.

Theo Tiến sĩ Akunyili, thuốc Viagra có thể gây hại cho sức khỏe, nhưng ngược lại chocolate lại có rất có lợi.

Theo TT

TIN CÙNG CHỦ ĐỀ

go-top